Lịch sử quả bóng thi đấu EURO

Lịch sử quả bóng thi đấu EURO

Từ Telstar Elast năm 1968 đến FUSSBALLLIEBE của EURO 2024, cùng Lộc Đến Rồi nhìn lại hành trình dài của quả bóng tại các kì Euro.

1960-1964

Không có tài liệu nào về thiết kế hoặc tên đặt riêng cho quả bóng thi đấu chính thức được sử dụng vào năm 1960 và 1964.

1968: Telstar Elast

Nước chủ nhà: Ý

Hãng sản xuất: Adidas

Adidas Telstar được đặt theo tên của vệ tinh liên lạc Telstar, có hình cầu gần giống và rải rác các tấm pin mặt trời – có hình dáng tương tự như quả bóng đá.

1972: Telstar Durlast

Nước chủ nhà: Bỉ

Hãng sản xuất: Adidas

1972 Telstar Durlast

Quả bóng thi đấu ở Bỉ là một phiên bản mới của quả bóng tiền nhiệm bốn năm trước đó; Telstar Durlast có lớp phủ mới và công nghệ nâng cấp giúp tăng khả năng chống nước.

1976: Telstar Durlast

Nước chủ nhà: Nam Tư

Hãng sản xuất: Adidas

Bản nâng cấp giúp cho quả bóng có khả năng chống thấm nước tốt hơn.

1980: Tango River Plate

Nước chủ nhà: Ý

Hãng sản xuất: Adidas

Thiết kế Tango mới, được sử dụng đầu tiên cho EURO, lấy cảm hứng từ văn hóa của quốc gia đăng cai, Argentina.

1984: Tango Mundial

Nước chủ nhà: Pháp

Hãng sản xuất: Adidas

Tango Mundial sử dụng chất liệu mới và hệ thống phân lớp nâng cao để tăng độ đàn hồi. Đây là quả bóng thi đấu chính thức đầu tiên không làm bằng da và là thiết kế dành riêng cho giải đấu.

1988: Tango Europa

Nước chủ nhà: Tây Đức

Hãng sản xuất: Adidas

Một lớp phủ và kĩ thuật may mới đã được áp dụng để quả bóng chống nước tốt hơn.

1992: Etrusco Unico

Nước chủ nhà: Thụy Điển

Hãng sản xuất: Adidas

Không chỉ xuất hiện tại kì Euro này, Etrusco Unico còn được sử dụng tại World Cup 1990 ở Ý và Thế vận hội Mùa hè 1992 ở Barcelona. Thiết kế và tên gọi của quả bóng này lấy cảm hứng từ lịch sử cổ đại của Ý và nghệ thuật Etruscan.

1996: Questra Europa

Nước chủ nhà: Anh

Hãng sản xuất: Adidas

Quả bóng màu đầu tiên trong lịch sử các kì Euro, đây là một biến thể của phiên bản Questra được sử dụng tại World Cup 1994 ở Hoa Kỳ. Thiết kế của EURO ’96 có hình sư tử và hoa hồng đỏ, tượng trưng cho nước chủ nhà nước Anh.

2000: Terrestra Silverstream

Nước chủ nhà: Bỉ & Hà Lan

Hãng sản xuất: Adidas

Tên và thiết kế của quả bóng này liên quan đến đặc trưng đường thủy của nước chủ nhà Bỉ và Hà Lan. Terrestra Silverstream đánh dấu một bước đột phá trong công nghệ của Adidas, một lớp ngoài giúp tăng cảm giác khi tiếp xúc bóng, dễ kiểm soát và dứt điểm chính xác hơn.

2004: Roteiro

Nước chủ nhà: Bồ Đào Nha

Hãng sản xuất: Adidas

Roteiro trong tiếng Bồ Đào Nha là ‘bản đồ đường đi’ hoặc ‘biểu đồ điều hướng’ và ám chỉ những khám phá được thực hiện bởi các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha – đặc biệt là Vasco da Gama – vào thế kỷ 15 và 16. Lần đầu tiên trong một giải đấu lớn, mỗi quả bóng thi đấu in tên đội bóng, ngày tháng, sân vận động diễn ra trận đấu và tọa độ vòng tròn trung tâm của sân vận động.

2008: Europass

Nước chủ nhà: Áo & Thụy Sĩ

Hãng sản xuất: Adidas

Được tạo thành từ 14 mảnh nối thay vì 32 như thông thường, Europass tự hào với cấu trúc đặc biệt, giúp quả bóng có độ bám cao hơn. Một quả bóng Europass Gloria màu bạc cũng được chuẩn bị riêng cho trận chung kết.

2012: Tango 12

Nước chủ nhà: Ba Lan & Ukraina

Hãng sản xuất: Adidas

Báo hiệu sự trở lại của dòng bóng Tango những năm 1980, thiết kế quả bóng của kì Euro 2012 bao gồm một đường viền màu sắc lấy cảm hứng từ lá cờ của Ba Lan và Ukraina, hai nước đồng chủ nhà. Thiết kế quả bóng còn tôn vinh nghệ thuật cắt giấy trang trí, một môn nghệ thuật truyền thống phổ biến ở nông thôn của hai quốc gia.

2016: Beau Jeu

Nước chủ nhà: Pháp

Hãng sản xuất: Adidas

Được sử dụng cho vòng bảng EURO 2016, Beau Jeu – tạm dịch là “trận đấu đẹp” – có màu xanh, trắng và đỏ để vinh danh lá cờ ba màu của chủ nhà Pháp. Nó cũng tích hợp các điểm nhấn màu bạc liên quan đến chiếc cúp vô địch châu Âu. Fracas, một biến thể thiết kế của Beau Jeu đã được sử dụng cho vòng loại trực tiếp.

2020: Uniforia

Nước chủ nhà: 11 quốc gia Châu Âu

Hãng sản xuất: Adidas

Uniforia được đặt tên theo sự đoàn kết và niềm cảm hứng mà giải đấu cấp đội tuyển quốc gia cao nhất ở châu Âu mang lại. EURO 2020 đã diễn ra trên 11 quốc gia Châu Âu và Uniforia được thiết kế để tôn vinh sự hòa nhập này. Thiết kế của nó thể hiện những đường nét đậm, nét vẽ màu đen chạy ngang qua quả bóng, tượng trưng cho sự làm mờ các ranh giới và vượt qua các ranh giới. Những nét vẽ rộng này được xen kẽ với những tia sáng màu rực rỡ, thể hiện sự đa dạng của giải đấu và sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau.

2024: FUSSBALLLIEBE

Nước chủ nhà: Đức

Hãng sản xuất: Adidas

FUSSBALLLIEBE (tiếng Đức: Tình yêu bóng đá) là quả bóng đầu tiên sử dụng công nghệ Connected Ball Technology nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định của VAR. Thiết kế thể hiện chuyển động và năng lượng, cũng như tôn vinh các quốc gia tham dự qua màu sắc đa dạng. Hình minh họa của từng sân vận động của giải đấu xuất hiện trên quả bóng cùng với tên của từng thành phố đăng cai.

Trên đây là một số điểm nổi bật của những quả bóng trong lịch sử 17 kì Euro – giải đấu hấp dẫn nhất cấp độ đội tuyển quốc gia châu Âu. Bạn có kỷ niệm và ấn tượng với quả bóng nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

(Nguồn UEFA.com)

Leave a Reply