Nghề livestream bóng đá phong trào

Nghề livestream bóng đá phong trào

“Xin chào quý vị khán giả. Chào mừng các bạn đến với trận bóng đá giữa 2 đội … được phát trực tiếp trên kênh…”.

Đó là lời giới thiệu của BLV Lộc Đến Rồi trong một trận bóng đá giao lưu giữa 2 đội bóng phong trào.

TẬN DỤNG SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ

Thời gian gần đây, dịch vụ livestream (phát trực tiếp) bóng đá phủi (bóng đá phong trào) đang nở rộ trên các trang mạng xã hội.

Dạo quanh các sân bóng, chúng ta dễ dàng bắt gặp đội ngũ bình luận viên – kỹ thuật viên đang tác nghiệp.

Máy quay, máy tính, loa, micro là những thiết bị không thể thiếu cho 1 buổi tác nghiệp. Ê kíp làm việc tối thiểu 2 người: 1 người quay phim và 1 bình luận viên kiêm thiết kế kỹ thuật phát sóng.

“Bây giờ nhiều người làm nghề này lắm. Ai đá bóng cũng muốn được phát trực tiếp các trận đấu của mình lên mạng xã hội để mọi người cùng xem”, 1 BLV cho biết.

Dù chỉ là trận giao hữu của 2 đội bóng phong trào, nhưng yêu cầu đặt ra là phải chỉn chu.

Khách hàng muốn trận đấu của mình được phát giống như truyền hình trực tiếp các trận chuyên nghiệp. Phải làm sao thu hút được nhiều khán giả theo dõi trên mạng xã hội.

Bình luận viên liên tục hiệu chỉnh các hiệu ứng trên máy tính, cầm mic bình luận diễn biến trận đấu. Trên bục quay, cameraman (người quay phim), liên tục lia máy quay theo từng đường bóng.

LIVESTREAM BONG DA PHONG TRÀO

Khoảnh khắc cầu thủ ghi bàn, bình luận viên như hét vào micro: “Vào… vào rồi, bàn thắng tuyệt đẹp”. Lúc này trên trang livestream, khán giả theo dõi liên tục thả “like” và bình luận.

Kết thúc trận, đội ngũ kỹ thuật còn đăng video highligh (tóm tắt những tình huống đáng chú ý của trận) trông khá chuyên nghiệp.

Dịch vụ này ngày càng phát triển, xuất phát từ nhu cầu các đội bóng phủi muốn ghi lại các trận đấu, các bàn thắng và được lên hình trực tiếp như các trận bóng chuyên nghiệp phát trên nhà đài.

Từ các trận bóng đá giao hữu đến các giải phong trào, giờ đây chúng ta không khó để xem các buổi livestream bóng đá trên mạng xã hội.

SỐNG VỚI ĐAM MÊ

Nghề livestream bóng đá phủi cũng có những khó khăn nhất định. Nhưng chỉ cần bạn có khiếu ăn nói, đam mê bóng đá là ổn.

Khác với bình luận viên chuyên nghiệp ở phim trường, những bình luận viên phong trào phải đội nắng, đội mưa ngồi sát đường biên sân bóng suốt ngày để cùng hòa mình với trận đấu và khán giả qua mạng xã hội.

Thời gian làm việc không cố định, xu hướng cạnh tranh trong nghề dần trở nên gay gắt, chuyện phá giá của người mới vào nghề là thường xuyên. Song khi tạo được thương hiệu, uy tín, thu nhập từ bình luận bóng đá phủi cũng khá ổn định.

Nghề livestream bóng đá sống được là nhờ nhu cầu quảng bá thương hiệu của các đội bóng. Nhiều cầu thủ bóng đá phong trào muốn xem lại hình ảnh để “khoe” bàn thắng, coi như là một kỷ niệm đẹp với đam mê của mình.

BÓNG ĐÁ PHONG TRÀO

Giờ đây nghề livestream bóng đá đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong các trận đấu.

Leave a Reply