Nguyễn Phương Nam – Viết tiếp giấc mơ khởi nghiệp và trả nợ cuộc đời

Nguyễn Phương Nam – Viết tiếp giấc mơ khởi nghiệp và trả nợ cuộc đời

locdenroi va tac gia

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi, sau 15 năm, anh Nguyễn Phương Nam đã tạo lập 9 mô hình kinh doanh. Trong 9 dự án đó, có những lần thất bại, có những lần thành công.

Đặc biệt, anh còn khởi nghiệp ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: nhân sự – cung cấp lao động phổ thông, vệ sinh công nghiệp, in ấn ngành may mặc, xây chuỗi phòng trọ cho thuê, thời trang, giáo dục – Học viện thiếu niên Doanh nhân Israel….

Và những trải nghiệm quý báu trong 15 năm thăng trầm đó, được anh đút kết trọn vẹn trong quyển sách “9 lần khởi nghiệp” vừa xuất bản gần đây.

9 LẦN KHỞI NGHIỆP

Theo chia sẻ của anh Nam, có rất nhiều bạn trẻ thường nhắn tin hỏi, nhờ anh tư vấn, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. Hay như những lần tham gia hội thảo, các bài tham luận của anh cũng rất ngắn gọn vì không có nhiều thời gian. Những lời tư vấn, các bài đăng mạng xã hội cũng chỉ là những chia sẽ ngắn, rời rạc.

Vì vậy anh quyết tâm viết quyển sách 9 lần khởi nghiệp – xem như là sự chia sẻ, bàn giao “hết mình, hết ý” những thăng trầm, những kinh nghiệm cho thế hệ sau. Với tình thần đáp đền tiếp nối – anh không ngại chia sẽ thành công, thất bại.

9 LẦN KHỞI NGHIỆP

Tôi không có ý kêu gọi hậu bối hãy đi theo dấu chân mà mình đã đi để đạt được thành công, cũng không có ý kêu người sau tránh né những dấu chân đã dẫn mình đến thất bại. Mỗi bối cảnh, nguồn lực và cá tính tại từng thời điểm là khác nhau, nên không thể áp dụng rập khuôn được.

Nguyễn Phương Nam

LẦN VẤP NGÃ ĐẦU TIÊN

Anh lớn lên trong một gia đình có kinh tế khó khăn ở Bình Dương, Khát khao thoát nghèo và làm giàu nó thôi thúc anh.

Trong những lần đi học ngoại khóa, anh quan sát thấy Thầy giáo mở trung tâm tin học rất đông học viên. Từ đó anh có ý định mở trung tâm tin học.

Cơ duyên đến, anh hùn vốn cùng người anh mở trung tâm đào tạo tin học. Nhưng đời không như mơ, anh thất bại ngay lần chào sân hành trình khởi nghiệp. Mất hết số tiền 88 triệu mượn của mẹ. Bài học đầu đời là chăm chăm bào chế thuốc mà không biết mình bào chế cho ai, bệnh gì. Thế là toang.

BAY CAO BÌNH DƯƠNG

Nhà gần khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. Anh quan sát thấy các công ty ở khu công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng công nhân rất nhiều, nhưng không có ai trực tiếp hỗ trợ họ. Còn thanh niên ở các vùng đồng bằng nhàn rỗi, muốn có công ăn việc làm nhưng lại không dám xông xáo đến nơi xa lạ để tìm việc. Sau khi tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp ở Bình Dương, anh mạnh dạn mở công ty cho thuê lao động với nhiệm vụ tuyển dụng lao động, đào tạo cơ bản và cho các công ty thuê lại.

Sau 1 năm, công việc bắt đầu thuận lợi, đã có nhiều hợp đồng. Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đã tín nhiệm tìm đến công ty của anh mỗi khi cần tuyển dụng nhân sự.

NGHỀ TẠO NGHỀ

Không dừng lại ở đó, anh luôn chịu khó quan sát, khám phá được nhiều cái mới. Thấy nhu cầu vệ sinh công nghiệp chưa được đáp ứng nhiều, anh mở ngay dịch vụ này.

Lúc này phát sinh vấn đề chỗ ở cho công nhân, anh mạnh dạng thuyết phục người dân nhường đất trồng cao su để làm nhà trọ cho công nhân. Bí quyết thuyết phục thành công người dân là win-win, chịu thiệt 1 chút cho cân bằng, thuyết phục bằng chính giá trị thực tế đem lại cho bà con.

Rồi như một sự tình cờ hay đúng hơn là nghề tạo ra nghề, anh liên tiếp dấn thân giải các “bài tập” mà cuộc đời giao cho. Kết quả là các dự án về vệ sinh công nghiệp, vật liệu liệu in ấn ngành may mặc, xây chuỗi phòng trọ cho thuê, thời trang, giáo dục – Học viện thiếu niên Doanh nhân Israel… lần lượt ra đời.

LỜI KẾT

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp của anh, điều cốt lõi chính là đam mê giải quyết vấn đề. Anh thích xây dựng từ con số 0 hình thành một sản phẩm, dịch vụ chứ không hẳn là bắt đầu từ sản phẩm dịch vụ yêu thích.

Xuất thân là dân kỹ thuật, tuy nhiên anh đã xây dựng rất nhiều công ty với những ngành nghề không liên quan nhau. Và bây giờ, anh vẫn còn đam mê khởi nghiệp, đam mê theo đuổi sứ mệnh (cũng là sở thích) phụng sự xã hội để kiếm tiền.

Tôi chỉ muốn để lại 1 số kịch bản đã thất bại và thành công một cách chân thật nhất, để người sau có cái nhìn tổng quát và tự quyết định đường đi cho riêng mình nhằm hạn chế thất bại, nhanh chóng tìm được con đường thành công. Hoặc nữa, ít nhất họ sẽ cảm thấy, trên con đường khởi nghiệp đã có rất nhiều người như mình: từng rất nỗ lực, rất cô đơn, thất bại ê chề và thành công đích đáng.

Nguyễn Phương Nam

Anh vẫn đang viết tiếp giấc mơ và trả nợ cuộc đời.

Leave a Reply