Những tác phẩm nổi tiếng từng bị nhà xuất bản từ chối phát hành

Những tác phẩm nổi tiếng từng bị nhà xuất bản từ chối phát hành

Không ít tác phẩm nổi tiếng từng bị nhà xuất bản từ chối phát hành. Gắn liền với các tác phẩm đó là câu chuyện cuộc đời tác giả. Ngay cả những người vĩ đại nhất trong lịch sử cũng từng thất bại. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhớ về những câu chuyện cuộc sống, sự nghiệp hết sức thành công và coi họ như một huyền thoại. Thực tế, mỗi người trong số đó đều từng gặp phải thất bại lặp đi lặp lại, nhiều hơn tất cả thành công gộp lại.

1. Harry Potter bị 12 nhà xuất bản từ chối

Bìa sách Harry Potter năm 1997. Ảnh: The Guardian

Năm 1990, J.K. Rowling đã nảy ra ý tưởng về câu chuyện của một cậu bé đến từ trường phù thủy.

Năm 1995, Rowling hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter đầu tiên. Đại lý mà Rowling tìm ra đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối vì lí do cuốn sách “quá dày” so với những đứa trẻ lười đọc ngày nay.

Trong lần cố gắng thứ 13, Rowling đã gặp may khi biên tập viên Barry Cunningham đến từ Bloombury đã đồng ý xuất bản cuốn tiểu thuyết này.

Số phận của Harry Potter cũng được quyết định bởi cô con gái 8 tuổi của chủ nhà xuất bản Bloomsbury. Nhờ những nhận xét của cô bé sau khi đọc bản thảo, nhà xuất bản này đã đồng ý phát hành tập đầu tiên của Harry Potter.

Ai cũng đã biết cuốn truyện kết thúc như thế nào. 7 cuốn sách trong chuỗi Harry Potter đã được bán hơn 400 triệu bản, khiến nó trở thành series truyện được bán chạy nhất mọi thời đại. Các bộ phim dựa trên cuốn sách cũng trở thành series phim ăn khách. 

J.K Rowling trở thành một trong số những người phụ nữ giàu có nhất tại Anh và thành lập tổ chức chống nghèo đói và ủng hộ trẻ em.

2. Lord of the Flies (Chúa ruồi) bị từ chối xuất bản 21 lần

Ảnh: Nhã Nam

Tiểu thuyết ngụ ngôn giành giải Nobel Văn học này có lẽ sẽ không thể đến được với độc giả nếu William Golding không có lòng kiên trì. 

Chúa ruồi đã bị từ chối xuất bản tới 21 lần cho đến khi nhà sách của Anh – Faber & Faber đồng ý giúp Golding với điều kiện phải cắt bỏ đi trang đầu, trong đó mô tả sự kinh hoàng của chiến tranh hạt nhân.

Ban đầu, nhà xuất bản Faber & Faber đã xem quyết định của mình là một sai lầm và mô tả cuốn sách của Golding là nhàm chán và vô lý bởi trong năm đầu tiên Chúa ruồi chỉ tiêu thụ được 3.000 bản.

Tuy nhiên, sau đó một vài năm, cuốn sách đột nhiên trở nên đặc biệt thu hút người đọc và nhanh chóng trở thành cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1960. Chúa ruồi còn được đưa vào giảng dạy trong nhiều trường cao đẳng và thậm chí là lọt vào danh sách 100 cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

3. Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió) bị 38 nhà xuất bản từ chối

Ảnh: Fahasa

Câu chuyện về cuộc tình đầy lãng mạn của Scarlett O’Hara và Rhett Butler trong cuốn tiểu thuyết dài 1000 trang Cuốn theo chiều gió đã từng bị 38 nhà xuất bản từ chối trong những năm 1930.

Nhưng khi Macmillan Publishers mạnh bạo in nó, số lượng sách bán ra đều nhanh chóng phá vỡ các kỉ lục. Chỉ trong sáu tháng, hơn một triệu bản đến tay độc giả và tạo nên một cơn sốt trên khắp nước Mĩ và toàn thế giới. Cuốn theo chiều gió của Margaret Mitchell đã giành được giải thưởng Pulitzer.

4. Jonathan Livingston Seagull (Hải âu Jonathan Livingston) bị từ chối 18 lần

Ảnh: Fahasa

Nhà văn Mĩ Richard Bach đã từng 18 lần bị từ chối khi đi tìm một nhà xuất bản cho cuốn tiểu thuyết dụ ngôn của mình. Các nhà xuất bản nói rằng họ không muốn sản xuất một cuốn sách so sánh người với loài chim.

Cho đến năm 1970, khi Macmillan quyết định cho cuốn sách một cơ hội đến với độc giả, nó đã không làm họ thất vọng. 

Jonathan Livingston Seagull ngay lập tức trở thành một tác phẩm yêu thích của tất cả các sinh viên tại các trường đại học Mĩ.

5. Dune (Xứ Cát) bị 20 nhà xuất bản từ chối

bìa sách tiếng Việt Xứ Cát
Bìa sách tiếng Việt Xứ Cát. Ảnh: Nhã Nam

Tác phẩm “Xứ Cát” của Frank Herbert được đánh giá là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay bậc nhất mọi thời đại nhưng từng bị hàng loạt nhà xuất bản ngó lơ, giới phê bình chê bai.

Ý tưởng viết Xứ Cát hình thành vào thời gian Herbert được tòa soạn giao viết bài về các cồn cát ở bang Oregon. Năm 1957, Herbert tìm hiểu cách Bộ Nông nghiệp Mỹ ngăn chặn sự xâm lấn của cồn cát bằng cỏ biển. Ông thấy hứng thú khi nghiên cứu hệ sinh thái của sa mạc và bắt đầu suy nghĩ về các tôn giáo, đặc biệt là Hồi giáo, đã phát sinh như thế nào trong điều kiện khắc nghiệt.

Ban đầu, Xứ Cát được đăng nhiều kỳ trên tạp chí Analog từ năm 1963 tới 1965. Sau đó, Herbert nghĩ tới việc xuất bản thành sách nhưng hành trình đó cam go không kém cuộc phiêu lưu của các nhân vật trong trường thiên tiểu thuyết.

Herbert phải đối mặt với vô số lời từ chối của các công ty xuất bản không quan tâm đến tiểu thuyết khoa học viễn tưởng tập trung nhiều vào chính trị và tôn giáo. 

Xứ Cát bị 20 nhà xuất bản phớt lờ. Cuối cùng, Chilton Books, một đơn vị chuyên in cẩm nang sửa chữa ôtô đã chấp nhận bản thảo của Herbert.

Xứ Cát đạt thành công lớn về mặt doanh thu khi bán được khoảng 20 triệu bản và dịch sang hơn 20 thứ tiếng. Truyện được các nhà làm phim lựa chọn để chuyển thể. Năm 2022, phim Dune – Hành tinh cát đã giành 6 giải Oscar. Phần 2 ra mắt trên toàn cầu từ ngày 28/2.

6. Chicken Soup for the Soul (Súp gà cho tâm hồn) bị từ chối 144 lần

Ảnh: First News

Ít ai biết, tác giả cuốn Chicken Soup for the Soul nổi tiếng toàn thế giới, Jack Canfield đã bị từ chối 144 lần trước khi ông tìm được một nhà xuất bản cho cuốn sách của mình.

Khi Jack nói với nhà xuất bản, ông muốn bán 1,5 triệu cuốn sách trong 18 tháng đầu tiên, nhà xuất bản đã cười và nói rằng “nếu may mắn mới bán được 20.000 bản”.

Năm 1992, Jack Canfield đã mất rất lâu mới nghĩ ra tiêu đề cho cuốn sách mới của mình, Chicken Soup for the Soul.

Ông nhớ lại mình đã nổi da gà và cảm giác chắc chắn rằng tựa đề cuốn sách này sẽ đi vào trái tim của tất cả mọi người trên khắp thế giới. “Tôi làm việc từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng mỗi đêm trong một năm để viết cuốn sách Chicken Soup for the Soul đầu tiên”, Canfield nhớ lại.

Tuy nhiên, 14 tháng sau khi cuốn sách được hoàn thành, 144 nhà xuất bản đã từ chối phát hành.

Trải qua chặng đường gian nan đến ngày 28/6/1993, quyển “Chicken Soup for the Soul” đầu tiên đã ra đời và trở thành món quà mừng Giáng sinh, năm mới được yêu thích nhất thời bấy giờ. Quyển sách đã thực sự tạo nên một cơn sốt và hiện tượng trong ngành xuất bản.

Leave a Reply